Doping là gì? Có tác hại và ảnh hưởng tiêu cực gì đến giới thể thao

Doping là gì

Doping là gì? Một trong giải pháp giúp kích thích trạng thái sức khỏe cũng như tinh thần của một vận động viên, doping được xem không khác gì một loại mai thúy. Bởi nếu một vận động viên sử dụng doping cùng với khả năng sẵn có của mình thì sự thì công bằng gần như là không còn trong bất kỳ một cuộc tranh tài nào. Bỏ qua các vấn đề về sức khỏe, doping được cấm chủ yếu với mục giữ công bằng cho tất cả vận động viên tham gia giải đấu. Cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài chia sẻ sau đây.

Doping là gì?

Doping là gì
Doping là gì

Doping trong cờ vua hay dope là thuật ngữ chỉ các chất kích thích được sử dụng lần đầu tiên trong tiếng Anh vào năm 1889. Đây là thuật ngữ mượn được dùng trong tiếng Việt, chỉ hỗn hợp các dạng chất kích thích đưa vào đua ngựa. Dần dần thuật ngữ Doping phổ biến hơn và được sử dụng trong y khoa để chỉ hỗn hợp các loại chất kích thích có thể khiến cho hệ thần kinh của con người hưng phấn.

Tìm hiểu về khái niệm doping trong thể thao

Tìm hiểu về khái niệm doping trong thể thao
Tìm hiểu về khái niệm doping trong thể thao

Trong thể thao, Doping có nghĩa là các loại chất kích thích giúp cải thiện khả năng hoạt động của các vận động viên. Việc sử dụng chất kích thích sẽ đồng thời giúp họ cải thiện được thành tích thi đấu của mình nên bị nghiêm cấm tuyệt đối trong thể thao.

Mặc dù không phải tất cả các loại thuốc được vận động viên sử dụng để cải thiện đều là chất kích thích. Tuy nhiên mỗi khi nói về thuật ngữ Doping là gì người ta thường nghĩ ngay đến những chất này. Chẳng hạn như sẽ có một số vận động viên sử dụng thuốc lợi tiểu, ức chế… để cải thiện kết quả nên Doping trong thể thao sẽ là thuật ngữ chỉ một loạt các loại thuốc bị cấm.

Tác hại của việc sử dụng doping là gì?

Việc sử dụng thử chất kích thích dính hay Doping là gì và có tác hại gì đối với sức khỏe, thành tích thi đấu của các cầu thủ? Theo các minh chứng khoa học, chất kích thích sẽ khiến cho thể chất, tinh thần của các vận động viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí dẫn đến tử vọng. Một trong những lý do khiến các loại chất kích thích bị cấm trong thi đấu là bởi vì:

  • Khiến cho các vận động viên bị lệ thuộc vào thuốc kích thích.
  • Xảy ra sự thay đổi về tính cách và khả năng hoạt động của các cơ quan trọng cơ thể.
  • Xuất hiện các phản ứng dị ứng, ảnh hưởng nặng nề đến hệ miễn dịch.
  • Gây ra các loại bệnh nhiễm trùng như AIDS hay viêm gan.
  • Làm suy giảm chức năng sinh sản, liệt dương, thay đổi giới tính.
  • Có khả năng gây ra các căn bệnh ác tính như gigantism hay bệnh bạch cầu.
  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến cho tuổi thọ của người dùng bị giảm, tăng nguy cơ đột tử.
  • Một số ảnh hưởng khác khiến cho cơ thể ngầm xuất hiện những thay đổi độc hại.

Vì sao doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao

Vì sao doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao
Vì sao doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao

Bên cạnh những lý do về sức khoẻ của các vận động viên thì một trong những lý do khác khiến Doping bị cấm trong thi đấu thể thao là bởi vì:

Duy trì tinh thần công bằng trong thể thao

Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch trong thi đấu thể thao chính là tính công bằng. Do đó, việc sử dụng Doping là hoàn toàn bị nghiêm cấm bởi nó có thể khiến thể trạng của cầu thủ thay đổi một cách bất thường. Hành vi che dấu của các vận động viên trong trường hợp này được xem là hành vi thu đấu không lành mạnh, khiến thể thao trở thành bộ môn vi phạm các chuẩn mực đạo đức cơ bản.

Giúp các vận động viên có chế độ sống khoa học, lành mạnh

Việc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến cho vận động viên không chuyên tâm vào việc tập luyện, có lối sống lành mạnh. Thay vào đó họ sẽ sử dụng chất kích thích như một loại thuốc trợ lực giúp cải thiện thành tích thi đấu. Việc lạm dụng chất kích thích và bỏ qua các nguyên tắc tập luyện cơ bản sẽ khiến cho họ có những nhìn nhận sai lệch về thi đấu thể thao.

Lời kết thúc

Soi cầu wap hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Doping là gì và lý do vì sao Doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao có thể mang đến cho bạn những thông tin thú vị!

Leave a Reply